Chuyên mục
Công nghệ

Những điều cần lưu ý trước khi chụp hình phong cảnh

Bạn rất háo hức cho buổi chụp hình phong cảnh đầu tiên của mình? Nhưng trước hết hãy dành thời gian để đọc Những điều cần lưu ý trước khi chụp hình phong cảnh – Lời khuyên của Máy ảnh Hoàng Tô nhé.

Để có được bức ảnh đẹp, nhiều người nghĩ rằng chỉ cần cầm máy ảnh lên và chụp. Sự thật là ở đằng sau hậu trường là cả một quá trình, từ khâu chuẩn bị đến các thao tác kỹ thuật chụp hình phức tạp mới cho ra một bức hình phong cảnh hoàn hảo.

Xem thêm:

Vậy cần lưu ý gì trước khi chụp hình phong cảnh, cùng tìm hiểu vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Chuẩn bị phụ kiện đầy đủ

Chuẩn bị phụ kiện đầy đủ
Chuẩn bị phụ kiện đầy đủ

Các thiết bị nhiếp ảnh là tài sản quan trọng nhất của một nhiếp ảnh gia. Việc chuẩn bị đầy đủ máy ảnh, ống kính máy ảnh và các phụ kiện sẽ giúp buổi chụp hình diễn ra như ý muốn. Hãy chắc chắn trong balo của mình có đầy đủ những thiết bị sau:

  • Máy ảnh, đây chính là nhân vật chính của chúng ta;
  • Ống kính: ống kính góc rộng sẽ rất phù hợp cho những người chụp hình phong cảnh. Nếu lựa chọn máy ảnh Full-Frame thì mang ống kính có tiêu cự 15 – 30mm, còn đối với máy Crop thì chuẩn bị ống kính 10 – 20mm. “Bạn cũng có thể chuẩn bị một ống kính tele chụp cận cảnh. Có thể tìm hiểu thêm ống kính Viltrox Af 85m F/1.8 Xf Ii For Fujifilm”. Nguồn: Máy ảnh Hoàng Tô
  • Chân máy ảnh: Sử dụng chân máy ảnh để hạn chế ảnh bị rung lắc, cố định máy ảnh vào vị trí chụp;
  • Dây bấm nhả cửa trập: máy ảnh khi được cố định vẫn có thể bị rung khi ta nhấn nút chụp trên thân máy. Vì vậy hãy sử dụng dây bấm chụp hoặc điều khiển máy ảnh từ xa để hạn chế tình trạng này;
  • Kính lọc: Một tấm kính lọc phù hợp sẽ giúp bạn kiểm soát được ánh sáng, đồng thời sẽ đem đến cho bạn những kiệt tác nghệ thuật đẹp đến bất ngờ đấy.
  • Dụng cụ che nắng mưa cho máy ảnh, sẽ rất cần thiết nếu thời tiết đột ngột thay đổi.

Chuẩn bị kế hoạch cho buổi chụp hình phong cảnh

Để có một buổi chụp hình phong cảnh hoàn hảo, bạn cần phải lên một kế hoạch rõ ràng về địa điểm, thời gian, cách di chuyển… Cảnh đẹp sẽ thay đổi theo ánh sáng, hoàng hôn hay bình minh cũng chỉ đến 1 lần trong ngày.  Vì vậy việc lên kế hoạch là rất cần thiết để bạn sử dụng tối đa thời gian của mình. Kế hoạch sẽ bao gồm:

  • Địa điểm chụp ảnh: Nếu bạn quyết định tới nơi đó, hãy lên danh sách những nơi có cảnh đẹp đáng được chụp nhất và sắp xếp chúng theo trình tự thời gian;
  • Thời điểm chụp hình: Thời điểm vàng khi chụp hình phong cảnh vẫn là lúc bình minh và hoàng hôn, hoặc thời gian trước 9 giờ sáng, sau 4 giờ chiều. Hãy ưu tiên những địa điểm đẹp nhất vào khung giờ vàng nhé;
  • Nắm chắc đường đi và tính toán phương tiện vận chuyển nhanh chóng nhất;
  • Kiểm tra dự báo thời tiết trước khi đi để bạn có sự chuẩn bị kỹ hơn hoặc có thể dời ngày nếu thời tiết quá xấu;

Phải thật kiên nhẫn

Phải thật kiên nhẫn

Vì chủ thể chính của chúng ta là thiên nhiên, chúng sẽ không “nghe lời” như chụp các thể loại khác. Chính vì vậy để có được bức hình triệu like, bạn phải thật sự kiên nhẫn. 

Ví dụ như bạn đang chụp cảnh sông hồ có ánh nắng mặt trời, nhưng những đám mây trôi lơ lửng che mất ánh sáng của bạn. Vậy bắt buộc bạn phải đợi cho chúng phân tán đi thì mới có thể chụp được cảnh mà bạn muốn.

Thử nhiều góc chụp

Hãy thoát khỏi những góc chụp đã có trước đó. Một nhiếp ảnh gia sáng tạo chính là thử những góc chụp chưa từng có bao giờ. Đó chính là mấu chốt để có được bức hình phong cảnh thực sự ấn tượng.

Kiểm soát được ánh sáng

Kiểm soát được ánh sáng

Trong chụp ảnh phong cảnh, yếu tố ánh sáng là điều quan trọng nhất mà thợ nhiếp ảnh cần phải chú ý. Ngoài việc lựa chọn thời điểm chụp ảnh là lúc ánh sáng đẹp nhất rồi, người chụp cũng cần phải sử dụng kỹ năng của mình để điều chỉnh máy ảnh nhận được ánh sáng vừa đủ nhất, đối phó với những thách thức của thiên nhiên.

Điều chỉnh độ sâu trường ảnh

Ảnh phong cảnh phải sâu hơn so với chụp hình chân dung để thấy được nét hùng vĩ của thiên nhiên. Một mẹo khi chụp hình phong cảnh là hãy từ từ mở khẩu độ và quan sát hình ảnh cho tới khi bạn vừa ý nhất.

Trên đây là những điều cần lưu ý trước khi chụp hình phong cảnh mà bạn nên biết. Chụp hình phong cảnh là thể loại được nhiều nhiếp ảnh gia yêu thích. Để thành chuyên gia trong lĩnh vực ảnh phong cảnh, chúng ta cần một chút chăm chỉ, một chút kiên nhẫn để tạo ra được những tác phẩm để đời.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Máy ảnh Hoàng Tô – Máy ảnh xách tay Nhật

Địa chỉ: 1025/27A Cách Mạng Tháng Tám, Phường 7, Tân Bình, Hồ Chí Minh

Fanpage: https://www.facebook.com/mayanhxachtaynhatban/

Hotline: 090 986 09 10

Website : https://mayanhxachtaynhat.com 

Nguồn: https://vimanafs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *