Chuyên mục
Sức khỏe

Người bệnh tiểu đường uống nước mía được không?

Đối với người bệnh tiểu đường, việc ăn uống hợp lý, khoa học là cách phòng bệnh tối ưu nhất. Một số loại thực phẩm bạn có thể ăn uống thoải mái , và một số loại thực phẩm bạn nên ăn có chừng mực.

Vậy người bệnh tiểu đường có uống nước mía được không? Đây là loại thức uống có vị ngọt nhưng lượng đường trong nước mía là hoàn toàn tự nhiên, còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. 

Sau đây, Vimanafs.com sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về việc người tiểu đường có uống nước mía được hay không nhé. Mời các bạn cùng theo dõi!

Nước mía là gì?

Nước mía là gì?
Nước mía là gì?

Nước mía là một loại nước giải khát được làm bằng cách ép mía. Tại Việt Nam, bạn có thể dễ dàng bắt gặp loại thức uống này ở bất kì đâu trên các con phố. Để sáng tạo thêm, một số nơi người bán sẽ ép nước mía với quất, hoặc cho thêm các loại nước khác (dứa, cà chua) tăng thêm vị ngon của nước mía.

Người bệnh tiểu đường có được uống nước mía không?

Nhiều người bệnh nhân tiểu đường luôn tin rằng bản thân nên tránh những loại thực phẩm có đường nào vì chúng không tốt cho sức khỏe.

Người bệnh tiểu đường có được uống nước mía không?
Người bệnh tiểu đường có được uống nước mía không?

Tuy nhiên, những người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên hạn chế ăn đường, không nên loại bỏ chúng hoàn toàn. Bởi vì đường là một chất carbohydrate giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể. Do đó, để kiểm soát các triệu chứng của bệnh tiểu đường, bệnh nhân nên chọn một chế độ ăn uống phù hợp, tập thể dục thường xuyên.

Nước mía là loại nước giải khát có hàm lượng đường cao
Nước mía là loại nước giải khát có hàm lượng đường cao

Còn đối với nước mía, là loại nước giải khát có hàm lượng đường cao. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường cũng có thể uống với mức độ vừa phải. Mặc dù có hàm lượng đường cao nhưng loại đường là đường tự nhiên và có chỉ số đường huyết thấp, giúp ngăn ngừa lượng đường trong máu tăng cao.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên uống với một lượng nhỏ. Bởi vì ngay cả đường tự nhiên vẫn có thể phân hủy thành glucose. Ngoài ra, nước mía chứa nhiều chất xơ, thì bạn vẫn nên ưu tiên thực phẩm có chứa chất xơ hơn là đồ uống có đường.

Lưu ý khi uống nước mía dành cho bệnh nhân tiểu đường

Lưu ý khi uống nước mía dành cho bệnh nhân tiểu đường
Lưu ý khi uống nước mía dành cho bệnh nhân tiểu đường

Người bệnh vẫn có thể uống nước mía nhưng vẫn cần lưu ý một số điều sau:

  • Uống ngay sau khi ép: Nước mía sẽ bị oxy hóa trong vòng 15 phút sau khi ép. Do đó, bạn nên uống nước mía ngay sau khi ép để đảm bảo vệ sinh, cũng như nhận được nhiều dinh dưỡng nhất.
  • Uống một cách điều độ: Uống nước mía quá nhiều có thể khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và khiến bạn béo phì.
  • Thận trọng khi uống: Những người mắc bệnh tiểu đường type 1 vẫn phải hỏi ý kiến ​​bác sĩ nếu muốn uống nước mía. Còn đối với type 2, các bạn có thể uống với một lượng vừa phải, và vẫn phải tham khảo ý kiến ​​bác sĩ để biết chính xác cơ thể có thể uống được bao nhiêu.
Nước mía là một giải pháp tuyệt vời
Nước mía là một giải pháp tuyệt vời

Nước mía là một giải pháp tuyệt vời để thay thế cho đồ uống có ga, nước hoa quả và các nước ngọt đóng chai trên thị trường. Tuy nhiên, người bệnh tiểu đường vẫn nên uống nước mía một cách vừa phải và nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ.

Như vậy qua chuyên mục Sức khoẻ kì này, Vimanafs.com đã thêm một đồ uống nữa phù hợp với thực đơn ăn uống của bệnh nhân bị tiểu đường. Hy vọng những thông tin sẽ hữu ích tới bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *