Chuyên mục
Kiến thức

Khóa tên miền là gì? Vì sao cần khóa tên miền?

Tên miền nếu không sử dụng dịch vụ khóa tên miền thì rất dễ bị hacker tấn công và gây thiệt hại rất lớn cho website của bạn. Vậy khóa tên miền là gì và vì sao cần phải khóa tên miền?

Xem thêm:

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu thật kỹ về vấn đề này thông qua bài viết sau nhé!

Khóa tên miền là gì?

Khóa tên miền hay còn gọi là Domain Locking, đây là dịch vụ nhằm bảo vệ tên miền an toàn tuyệt đối. Tên miền được khóa sẽ không thể bị đánh cắp, chuyển sang nhà đăng ký khác hoặc là can thiệp và thay đổi thông số DNS.

Khóa tên miền
Khóa tên miền

Tên miền sau khi khóa thì có thể khẳng định được bạn chính là chủ sở hữu của tên miền đó.  Cho dù hacker có nắm được password email của bạn hoặc của tài khoản quản trị tên miền thì cũng không thể thực hiện ý đồ xấu được.

Hiện tại thì những doanh nghiệp lớn của các nước trên thế giới đều đã đăng ký dịch vụ khóa tên miền. Đây là lựa chọn hàng đầu với họ để tránh được những nguy cơ bị đánh cắp hay xâm phạm đến thông số kỹ thuật của tên miền. Có thể kể đến các tên miền nổi tiếng đã sử dụng dịch vụ này như: google.com, youtube.com, facebook.com,…

Vì sao cần khóa tên miền?

Tên miền bị chiếm đoạt gây ra hậu quả rất lớn

Nếu chẳng may tên miền của bạn nằm trong tầm ngắm của hacker và bị hacker chiếm đoạt có thể ảnh hưởng rất xấu đến website. Mức độ ảnh hưởng của việc này lại còn tùy thuộc vào hành động sau đó của hacker nữa.

Nếu hacker chỉ đơn giản chuyển hướng trang web của bạn tới một trang khác thì nó cũng sẽ chuyển luôn những người truy cập vào tên miền của bạn đến với trang web khác kia. Điều này có thể sẽ gây ảnh hưởng rất lớn đến uy tín, danh tiếng của tên miền bạn đang sở hữu.

Tồi tệ hơn là trang web bạn bị chiếm đoạt đang hoạt động thương mại điện tử thì việc các hoạt động này bị gián đoạn sẽ gây thiệt hại rất nhiều về kinh tế. Người dùng khi truy cập vào trang web của bạn có thể bị hacker lừa cung cấp những thông tin cá nhân quan trọng. Điều này có thể thực hiện qua việc khách hàng sử dụng những dịch vụ vốn có trên trang web nhưng đã bị hacker can thiệp vào.

Các hacker chiếm đoạt quyền điều khiển tên miền như thế nào?

Nếu các hacker có thể sửa đổi được thông tin DNS nameserver thông qua nhà đăng ký tên miền thì khả năng cao tên miền của bạn có thể bị tấn công. Có một số nguyên nhân có thể khiến hacker tấn công trang web của bạn như:

Hacker chiếm đoạt quyền điều khiển tên miền
Hacker chiếm đoạt quyền điều khiển tên miền
 • Người sở hữu tên miền để lộ các thông tin như tài khoản, mật khẩu khi giao dịch với các nhà cung cấp tên miền.
 • Các hacker có thể mạo danh là bạn hoặc người đại diện cho bạn để lấy thông tin từ nhà đăng ký tên miền.
 • Xâm nhập vào hệ thống hỗ trợ sử dụng dịch vụ tên miền để thay đổi máy chủ cũng có thể là một cách làm của hacker.

Khóa tên miền thì bạn nhận được lợi ích gì?

Nhiều lợi ích thiết thực mà dịch vụ khóa tên miền mang lại cho người sử dụng có thể kể đến như sau:

 • Chỉ có người sở hữu chính thức hoặc người được ủy quyền mới có thể chỉnh sửa các thông tin liên quan đến tên miền. Điều này sẽ đảm bảo thông tin và nameserver của tên miền sẽ không bị chỉnh sửa trái phép.
 • Ngăn chặn triệt để tất cả mọi hoạt động điều hướng, can thiệp máy chủ của hacker. Bạn sẽ tránh được nguy cơ bị đánh cắp tên miền và không phải tốn nhiều chi phí chuộc lại từ tay hacker.
 • Tránh được nguy cơ mạo danh tên miền của bạn để đi lừa đảo, bảo vệ danh dự, uy tín cho website, thương hiệu.

Những ai nên sử dụng dịch vụ khóa tên miền?

Tất cả những tên miền đều có nguy cơ bị đánh cắp nếu không có sự bảo mật tốt. Nhưng với những trang web có nhiều khách hàng, lưu trữ lượng thông tin lớn và thường xuyên diễn ra giao dịch trao đổi mua bán thì sẽ là tầm ngắm của tin tặc.

Website thường xuyên có giao dịch trực tuyến
Website thường xuyên có giao dịch trực tuyến

Các đối tượng dưới đây nên sử dụng dịch vụ khóa tên miền để được bảo mật tốt nhất:

 • Các ngân hàng
 • Công ty về lĩnh vực thương mại điện tử
 • Các đơn vị kinh doanh dịch vụ internet
 • Website thường xuyên có giao dịch trực tuyến
 • Các công ty, doanh nghiệp cần bảo vệ uy tín và phát triển thương hiệu

Trên đây là những thông tin trả lời cho câu hỏi “Khóa tên miền là gì? Vì sao cần khóa tên miền?”. Nếu bạn có bất cứ thắc mắc nào khác về vấn đề này thì đừng ngần ngại liên hệ với Long Vân theo thông tin liên hệ dưới đây. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

   + VP TPHCM: Tòa nhà Long Vân, 37/2/6 Đường 12, P. Bình An, Q.2, P. Bình An, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh

   + VP Hà Nội: 2 Ngách 37/27, Dịch Vọng, Hoàn Kiếm, Hà Nội

   + Điện thoại: 028 7303 9168

   + Email: sale@longvan.net

   + Website: https://longvan.net

Nguồn: https://vimanafs.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *