Chuyên mục
Kiến thức

Cách giữ cho hoa lan ngày tết lâu tàn

Thú chơi hoa Lan trong ngày tết không chỉ dành cho gia đình có điều kiện mà đã phổ biến ở các gia đình bình dân. Sau đây hoa tươi TP HCM sẽ hướng dẫn cách giữ cho hoa Lan ngày tết lâu tàn.

Chỉ còn vài tháng nữa là tới tết Tân Sửu 2021, nhiều nhà đã rục rịch trồng Lan cho kịp ra hoa để chơi tết. Theo quan niệm xưa, trong ngày tết mà để cây hoa rụng héo tức là nhà mất lộc, dông cả năm. 

Đối với những người trồng Lan lâu năm, họ sẽ có kinh nghiệm chăm hoa và trồng trực tiếp tại nhà. Nhưng đối với những người chỉ mua chơi tết thì cần phải tìm tìm hiểu về kỹ thuật chăm hoa để chúng luôn tươi và nở đẹp trong ngày tết. 

Hoa Lan thường tươi trong bao lâu

Hoa lan thường tươi trong bao lâu
Hoa lan thường tươi trong bao lâu

Rất may mắn vì Lan là loài hoa tươi rất lâu. Thông thường đối với những loại đã cắt cành có thể tươi được từ 3 – 4 tuần, còn những loại hoa trong chậu có thể tươi trong khoảng hơn một tháng.

Nhưng đối với những người yêu Lan thì đây vẫn được coi là khoảng thời gian ngắn để chơi và ngắm nhìn những bông hoa sang trọng, quý phái này. Vì vậy để giữ hoa tươi lâu hơn, bạn có thể áp dụng những cách sau đây.

>>> Bài viết về các loài hoa khác:

Cách giữ cho hoa Lan ngày tết lâu tàn 

Đối với hoa Lan cắt cành

Chăm sóc hoa Lan cắt cành
Chăm sóc hoa Lan cắt cành

Những cành hoa Lan đã được tách khỏi gốc rễ thì bạn cần lưu ý những điều sau đây trước khi cắm hoa để Lan được tươi lâu:

Trước khi cắm hoa

 • Rửa bình cắm hoa bằng nước sạch, không nên dùng các chất tẩy rửa hoặc xà phòng để rửa vì nó sẽ làm ảnh hưởng đến độ PH trong nước, làm cho hoa nhanh tàn hơn;
 • Nên lựa chọn những cành hoa Lan khỏe, không bị sâu bệnh nấm mốc. Đặc biệt để hoa nở đẹp vào đúng ngày tết, nên chọn những cành hoa có nụ. Căn thời gian từ 1 – 2 tuần, nụ hoa sẽ nở rộ rất đẹp;
 • Cành hoa mới cắt mang về phải rửa sạch, cắt bỏ lá ở dưới gốc giúp hoa hút nước dễ dàng hơn, tránh hút nhiều lên lá.

Trong khi cắm

Tỉa cành hoa Lan
Tỉa cành hoa Lan
 • Nên loại bỏ bớt những phần cành ở dưới cuống hoa để hoa dễ hút nước và tươi hơn;
 • Cắm từng cành vào lọ và sắp xếp các cành tạo sự thông thoáng, không nên cắm nguyên bó hoa vào cùng một lúc;
 • Tùy thuộc kích thước bình cắm mà lựa chọn cắm số lượng phù hợp, không nên cắm quá nhiều đến chật bình;
 • Nên cho thêm 1 viên Aspirin đã nghiền nhỏ vào trong nước cắm hoa để loại bỏ bớt những độc tố có trong nước, thân cây cứng cáp và khỏe mạnh. Mẹo nhỏ là có thể cho một ít nước Javel để kích thích hoa Lan nở đều;
 • Nên thay nước trong bình mỗi ngày một Lan, mỗi Lan cho vào nước ½ viên Aspirin

Những lưu ý sau khi cắm bình hoa Lan:

 • Không nên để bình hoa Lan ở những nơi quá nóng, có gió lùa vì loài hoa này không chịu được nóng và sẽ nhanh hỏng nếu có ánh sáng chiếu trực tiếp;
 • Nếu nhìn thấy hoa không được tươi, bạn nên nhúng gốc cành hoa vào nước ấm rồi cắt bỏ, sau đó lại cắm vào bình và thay nước mới. Nguyên nhân có thể do phần gốc cành đã bị hỏng không hút được nước cho hoa, làm như vậy hoa sẽ được tươi hơn.
 • Khi thời tiết quá nóng hoặc oi bức, dùng bình phun sương để tưới cho cành và bông để Lan tươi hơn.

Đối với hoa Lan trồng trong chậu

Đối với hoa Lan trồng trong chậu
Hoa Lan trồng trong chậu

Cây hoa Lan trồng trong chậu sẽ tươi rất lâu nếu bạn biết cách chăm sóc. Thông thường nếu được trồng trong chậu thì cây sẽ không cần tưới nước nhiều. Quan sát khi hoa nở từ 3 – 4 ngày, nếu thấy đấy khô, thiếu ẩm thì hãy phun sương tưới nước cho toàn bộ cây để cấp đủ nước cho hoa tươi lâu.

Nếu bạn để chậu Lan ở ngoài trời thì cần thiết kế giàn che nắng cho Lan để không chịu ảnh hưởng trực tiếp từ ánh nắng mặt trời. Để cây Lan ở Hướng Đông là thích hợp để đón nắng sớm. 

Nếu để chậu Lan trong nhà, nên đặt ở những nơi thoáng mát, có nhiệt độ vừa phải, không để nơi quá tối và ẩm ướt.

Mẹo khi chơi Lan: Muốn hoa nở nhanh có thể ngâm cành vào nước ấm, nếu hoa héo thì ngâm cành với nước Lanh, hoa sẽ tươi trở lại.

Trên đây là những cách giữ hoa Lan trong ngày tết lâu tàn nhất của Giao Hoa Tận Nơi 247. Đừng quên theo dõi những bí quyết chơi hoa tiếp theo từ trang Web nhé.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *