Chuyên mục
Sức khỏe

Giải đáp: Ăn cá thu có béo không?

Nhiều bạn, đặc biệt là những ai đang trong quá trình giảm cân hoặc ăn kiêng chắc hẳn sẽ rất thắc mắc rằng ăn cá thu có béo không. Cá thu cung cấp đầy đủ axit béo omega-3 và chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu.

Ăn cá thu có béo hay không, ăn cá ngừ có béo hay không là hai câu hỏi được hỏi và so sánh với nhau rất nhiều bởi vì cả hai đều là loại cá lớn và giàu các chất dinh dưỡng. Các bạn có thể dễ dàng tìm thấy các sản phẩm đóng hộp của hai loại cá này ở các siêu thị.

Hai loài cá này là thành viên của cùng họ Scombridae, nhưng cá thu là loài cá nhỏ hơn và có tuổi thọ ngắn hơn, cá thu nhiều dầu hơn cá ngừ và có vị đậm đà hơn nhưng nhẹ hơn. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng với Vimanafs tìm hiểu về những lợi ích sức khỏe mà cá thu đem lại cho các bạn nhé!

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr cá thu

Thành phần dinh dưỡng trong 100gr cá thu
Thành phần dinh dưỡng trong 100gr cá thu

Trong một khẩu phần ăn gồm có 100gr cá thu thì sẽ có các chất dinh dưỡng như sau:

  • 189 calories.
  • 11,9gr chất béo.
  • 89mg Natri.
  • 0gr Carbohydrate, đường và chất xơ.
  • 19gr protein.

Carbs

Cá thu không chứa bất kỳ carbohydrate, chất xơ hoặc đường nào. Tuy nhiên, nếu như các bạn tẩm bột chúng hoặc chế biến theo các cách thì sẽ có thể chứa một lượng carbohydrate trong đó.

Chất béo

Cá thu cung cấp gần 12 gam chất béo cho mỗi khẩu phần 100 gam. Trong đó có khoảng 3 gam là chất béo bão hòa, 4,5 gam là chất béo không bão hòa đơn và 2,9 gam là chất béo không bão hòa đa.

Bên cạnh đó, cá thu còn có nhiều axit béo omega-3. Một khẩu phần ăn cung cấp 0,77 gam EPA (axit eicosapentaenoic) và 1,25 gam DHA (axit docosahexaenoic), cả hai loại axit béo quan trọng mà cơ thể chỉ có thể tạo ra một cách tối thiểu.

Cá thu còn cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng nhỏ axit béo omega-3 ít được biết đến được gọi là DPA (axit docosapentaenoic) và một khẩu phần 100 gam cá sẽ cung cấp 0,18 gam. 

Protein

Nếu bạn còn thắc mắc ăn cá thu có béo không thì cá thu là một nguồn cung cấp protein hoàn chỉnh với khẩu phần 100 gam cung cấp 19 gam protein và có cung cấp tất cả chín axit amin thiết yếu.

Vitamin và các khoáng chất

Vitamin và các khoáng chất
Vitamin và các khoáng chất

Cá thu còn là một nguồn cung cấp vitamin B-12 tuyệt vời. Một khẩu phần ăn sẽ cung cấp 7,29 mcg, có nghĩa là bạn sẽ nhận được nhiều hơn mức cho phép hàng ngày được khuyến nghị cho người lớn là 2,4 mcg mỗi ngày.

Cá thu cũng cung cấp niacin, sắt, phốt pho, folate, vitamin B6, riboflavin, magiê cũng như là selen. Ngoài ra, cá thu còn cung cấp một lượng lớn vitamin D.

Ăn cá thu có béo không? Lợi ích sức khỏe của cá thu

Ăn cá thu có béo không? Lợi ích sức khỏe của cá thu
Ăn cá thu có béo không? Lợi ích sức khỏe của cá thu

Cho dù bạn ăn tươi hay đóng hộp, cá thu đều đem lại một số lợi ích sức khỏe. Dưới đây là một số cách ăn cá thu có thể tăng cường sức khỏe của bạn để trả lời cho thắc mắc ăn cá thu có béo không.

Giúp cải thiện sức khỏe tim mạch ở người trưởng thành

Chất béo không bão hòa có lợi cho tim (bao gồm axit béo omega-3 DHA và EPA) có thể giúp giảm tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh tim mạch. 

Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng bổ sung dầu cá có thể giúp giảm chất béo trung tính mà không làm tăng các loại cholesterol khác.

Để ngăn ngừa bệnh tim, các chuyên gia sức khỏe đề nghị những người bị bệnh tim mạch vành hãy bổ sung dầu cá để có đủ lượng omega-3 quan trọng. Và những người khỏe mạnh nên tiêu thụ cá ít nhất hai lần mỗi tuần.

Tránh được bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Tránh được bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác
Tránh được bệnh suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác

Các nhà nghiên cứu cho rằng việc tiêu thụ hải sản có thể ngăn ngừa sự suy giảm nhận thức liên quan đến tuổi tác. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ thực phẩm cung cấp EPA và DHA liên quan đến việc cải thiện chức năng nhận thức ở những người bị bệnh Alzheimer nhẹ.

Đặc biệt hơn, trong một nghiên cứu đặc biệt của các chuyên gia, khoảng 6000 người tiêu thụ cá thịt sẫm màu (bao gồm cả cá thu) ít nhất một lần mỗi tuần có trí nhớ bằng lời nói tốt hơn đáng kể.

Cải thiện sức khỏe tim mạch ở trẻ em

Cải thiện sức khỏe tim mạch ở trẻ em
Cải thiện sức khỏe tim mạch ở trẻ em

Một nghiên cứu mới được thực hiện trên trẻ em vào năm 2019 đã được công bố trên tạo chí American Journal of Clinical Nutrition. Nghiên cứu bao gồm gần 200 trẻ em từ 8 đến 9 tuổi được ăn cá hoặc thịt gia cầm có dầu trong 12 tuần.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người tiêu thụ cá cho thấy mức độ chất béo trung tính được cải thiện và mức độ cholesterol HDL không có tác động tiêu cực đến huyết áp, sự thay đổi nhịp tim, cân bằng nội môi glucose.

Và họ kết luận rằng việc ăn cá thu điều độ sẽ rất tốt cho trẻ em.

Giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu

Cá thu có thể cung cấp các chất dinh dưỡng tốt để ngăn ngừa bệnh thiếu máu do thiếu hụt dinh dưỡng. Cá béo chứa sắt, vitamin B12 và một số folate, Sự thiếu hụt bất kỳ vi chất dinh dưỡng nào trong số này có thể dẫn đến một số loại bệnh thiếu máu.

Các triệu chứng của thiếu máu có thể bao gồm yếu cơ, rối loạn thị lực, cực kỳ mệt mỏi, cùng với các biến chứng nghiêm trọng khác, như vô sinh. Các bạn vẫn còn thắc mắc ăn cá thu có béo không thì hãy đến với lợi ích cuối cùng của chúng.

Giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2

Giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2
Giảm nguy cơ bị tiểu đường loại 2

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có chứa chất béo bão hòa có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và ăn nhiều chất béo không bão hòa sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh này.

Như vậy là thông qua bài viết ngày hôm nay, Vimanafs đã giải đáp thắc mắc ăn cá hồi có béo không cũng như những gì mà chúng đem lại cho sức khỏe của chúng ta. Cá hồi chắc chắn là một món ăn không thể thiếu trong bữa ăn hàng tuần của mọi người.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *